vaser liposelectionดูดไขมันด้วยเครื่อง NEW VASER Lipo 2.2 System

    วิวัฒนาการความสวยสมัยนี้ไปไกลมากค่ะ เรียกได้ว่าเดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็สวยได้ ทุกวันนี้หน้าหล่อ หน้าสวยอย่างเดียวคงไม่พอ หมอโอ๋ว่าคงต้องหุ่นดีด้วย ปัญหาหลักที่ได้ยินหลายคนบ่นกันมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องไขมันตัวร้ายที่ชอบโผล่มากวนใจ แถมพอมาแล้ว ยังไม่ค่อยไปง่าย ๆ อีกด้วย บางคนทั้งกินคลีน ทั้งออกกำลังกาย แต่ไม่ค่อยเห็นผลเท่าที่ควร ถึงขนาดพาลเลิกออกกำลังกันไปเลยก็มี แต่สำหรับคนไข้ที่ต้องการลดไขมัน ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนยังไงก็แล้วแต่ หมอโอ๋แนะนำให้ออกกำลังกายร่วมด้วยเสมอนะคะ อย่างน้อยก็เพื่อสุขภาพของเราเอง ทำอะไรเพื่อดูแลตัวเองในทางที่ถูกต้อง หมอโอ๋ว่าดีหมดแหละค่ะ กลับมาเข้าเรื่องตัวช่วยของเรากันดีกว่า วันนี้หมอโอ๋จะแนะนำให้รู้จักนวัตกรรมดูดไขมันตัวใหม่ที่มีชื่อว่า NEW VASER Lipo 2.2 System ลองไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าเจ้าเครื่องที่ว่านี้มีความพิเศษยังไง และช่วยอะไรเราได้บ้าง

 

NEW VASER Lipo 2.2 System คืออะไร

    คำว่า VASER ย่อมาจาก Vibration Amplification of Sound Energy at Resonance ซึ่งเป็นนวัตกรรมเครื่องดูดไขมันที่มาพร้อมระบบอัลตร้าซาวด์และอุปกรณ์พิเศษที่ทำให้ไขมันแตกตัวกลายเป็นไขมันเหลว จึงเข้าถึงจุดเข้ายากได้มากกว่าจนเรียกได้ว่าดูดไขมันได้ทุกส่วนของร่างกาย แม้ในบริเวณเข้าถึงยาก  ขึ้นชื่อว่านวัตกรรมก็ต้องมีอะไรใหม่ ๆ มานำเสนอให้วงการดูดไขมันได้สะเทือนกันแน่นอนค่ะ เมื่อก่อนเราเรียกการดูดไขมันว่า Liposuction ซึ่งใช้หลักการง่าย ๆ ด้วยการสอดเข็มเข้าไปใต้ผิวเพื่อดูดไขมันออกมา แต่ระหว่างกระบวนการดูดไขมัน เข็มน้อย ๆ ที่สอดเข้าไปกลับไปทำลายเนื้อเยื่อส่วนอื่นจนเสียหายไปด้วย คนไข้จึงเสียเลือดออกมาเยอะมากพอ ๆ กับไขมันหรืออาจมากกว่าด้วยซ้ำ

     นวัตกรรม NEW VASER Liso2.2 System ที่ว่าออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะเลยค่ะ เพราะมาพร้อมเทคโนโลยีชื่อ LipoSelection แค่ชื่อก็บอกแล้วนะคะว่าเลือกดูดเฉพาะไขมัน  ด้วยความเป็นระบบอัลตร้าซาวด์ ตัวเครื่องจึงสามารถดูดไขมันได้โดยแทบไม่ทำลายเนื้อเยื่อรอบ ๆ เนื่องจากตัวคลื่นเสียงจะทำลายไขมันก้อนให้กลายเป็นไขมันเหลวก่อน ทำให้ดูดออกมาได้โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อส่วนอื่น ๆ คนไข้ที่เคยเข้ารับการดูดไขมันด้วยเครื่อง VASER จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนมากว่าระบบ LipoSelection ทำให้เสียเลือดน้อย และดูดไขมันได้เยอะมากสูงสุดถึง 90% เรียกว่าลืมเครื่องดูดไขมันรุ่นเก่าไปได้เลย 

    ประเด็นสำคัญอีกอย่างที่หลายคนคงอยากทราบคือ เจ็บไหม หมอโอ๋บอกเลยค่ะว่าการดูดไขมันด้วยเครื่อง NEW VASER Lipo 2.2 System ไม่ได้เจ็บอย่างที่คิดค่ะ เอาเป็นว่าเจ็บที่เข็มแรกครั้งเดียวแล้วกัน เพราะตัวเครื่องมีระบบฉีดยาชาออกมาในตัว ทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บแค่ตอนเริ่มต้นครั้งเดียว แถมยังทิ้งแผลไว้เล็กมาก ๆ ขนาดแค่รอยขีดข่วนด้วยค่ะ

 

NEW VASER Lipo 2.2 System เหมาะกับใคร

    หมอโอ๋แนะนำว่าเหมาะกับคนที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย หรือคนที่อยากปรับรูปร่างให้เข้าที่มากขึ้น โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาไขมันส่วนเกิน ลดสัดส่วนไม่ลง คุณแม่หลายคนนอนฝันคิดถึงหุ่นสมัยแต่งงานใหม่ ๆ อยากได้หุ่นเดิมคืนมา เข้ามาปรึกษาหมอโอ๋ได้นะคะ เผลอ ๆ อาจได้หุ่นใหม่สวยกว่าเดิมเพราะเครื่อง NEW VASER Lipo 2.2 System สามารถเข้าถึงได้ทุกส่วนของร่างกายแม้แต่บริเวณใต้คางหรือแผ่นหลังค่ะ นอกจากนี้ผู้ชายก็สามารถเลือกทำเฉพาะจุดได้นะคะ ยังไงลองแวะเข้ามาปรึกษาที่คลินิกกันก่อนได้ค่ะ

 

NEW VASER Lipo 2.2 System ทำงานอย่างไร 

    อย่างที่บอกไปแล้วว่าเครื่อง NEW VASER Lipo 2.2 System ใช้ระบบอัลตร้าซาวด์หรือคลื่นเสียง ขั้นตอนแรกเลยคือ ตัวเครื่องจะปล่อยคลื่นเสียงที่ว่าออกไปสั่นสลายเซลล์ไขมันซึ่งจับตัวกันอยู่เป็นก้อนให้กลายเป็นไขมันเหลวค่ะ ทีนี้พอไขมันเหลวจนดูดได้ง่ายแล้ว แพทย์ผู้รักษาก็จะใช้เครื่องมือพิเศษที่ออกแบบมาให้เข้าถึงได้ทุกสัดส่วนบนร่างกาย ดูดไขมันออกมาได้เยอะขึ้นและง่ายขึ้น ไม่ต้องออกแรงมาก คนไข้เจ็บตัวน้อยลง และไม่เป็นรอยแผลขนาดใหญ่ค่ะ 

 

ข้อดีของการดูดไขมันด้วย NEW VASER Lipo 2.2 System 

    พอรู้จักกันคร่าว ๆ แล้วว่าเจ้า NEW VASER Lipo 2.2 System คืออะไรและมีหลักการทำงานอย่างไร ลองไปดูข้อดีของเจ้าเครื่องนี้กันเลยค่ะว่าช่วยอะไรเราได้บ้าง

 

 1. ระบบอัลตร้าซาวด์สลายไขมันก้อนกลายเป็นไขมันเหลว ทำให้ดูดออกง่าย ดูดได้ไขมันเยอะ เสียเลือดน้อย โดยในการดูดไขมัน 1 ลิตรจะมีเลือดติดออกมาเพียง 5% ค่ะ ต่างจากเครื่องรุ่นเก่าที่ดูดเลือดได้พอ ๆ กับไขมัน หรืออาจมากกว่าด้วยซ้ำ
 2. ระบบฉีดยาชาอัตโนมัติทำให้รู้สึกเจ็บตอนลงเข็มแรกเพียงครั้งเดียว จากนั้นคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บอีกเลย หลังดูดไขมันเสร็จ อาจมีอาการปวดเมื่อยเล็กน้อย เหมือนเวลาไปเดินช้อปปิ้งนาน ๆ นอนพักสักหน่อยก็จะรู้สึกดีขึ้นค่ะ 
 3. ใช้เวลาน้อย ดูดไขมันหนึ่งจุดใช้เวลาแค่ 20 นาที หรือถ้าอยากดูดไขมันทั้งตัว ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงค่ะ จึงสามารถนัดทำระหว่างวันได้ โดยไม่เสียเวลาทำงานและไม่กระทบการใช้ชีวิตทั่วไป
 4. ไม่ต้องลางานเพื่อพักฟื้น หลังดูดไขมัน คนไข้สามารถกลับไปทำงานและใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติทันที 
 5. แผลเล็ก เพราะหัวท่อดูดไขมันมีขนาดพิเศษทำให้เป็นรอยแผลขนาดเล็กเหมือนรอยข่วนเท่านั้น ไหน ๆ จะอวดหุ่นสวยทั้งดี หมอโอ๋ว่าคงไม่มีใครอยากมีรอยแผลไว้เป็นของแถมแน่ค่ะ
 6. ไขมันที่ดูดออกมาสามารถนำไปใช้ฉีดเติมเต็มตามจุดที่ต้องการได้ เราเรียกวิธีนี้ว่า Fat Transfer ทำให้คนไข้ไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้สารแปลกปลอม เพราะเป็นไขมันจากในร่างกายของเราเอง เช่น หน้าอก สะโพก หน้าผาก แก้ม เป็นต้น แต่ทั้งนี้คนไข้ที่ต้องการทำ Fat Transfer ต้องแจ้งแพทย์ที่ดูดไขมันก่อนล่วงหน้าด้วยนะคะ เพราะหมอต้องใช้วิธีเก็บไขมันต่างไปจากเดิมเพื่อให้สามารถนำมาฉีดเติมเต็มจุดอื่น ๆ ในร่างกายได้ค่ะ
 7. เครื่อง NEW VASER Lipo 2.2 System สามารถทำลายเซลลูไลท์ได้ในขั้นตอนเดียวกับการดูดไขมัน จึงช่วยกระชับสัดส่วนและกำจัดเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มได้พร้อมกัน

 

ข้อเสียของ NEW VASER Lipo 2.2 System 

    อย่างที่หมอโอ๋พูดเสมอนะคะว่าไม่มีอะไรบนโลกนี้ที่มีแต่ข้อดี ทุกอย่างต้องมีข้อเสียหมด คนไข้ต้องประเมินความเสี่ยงร่วมกับแพทย์เสมอ ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจทำอะไรกับร่างกาย ขอให้นัดเข้ามาคุยกันก่อนนะคะ คนไข้แต่ละรายจะได้ทราบข้อจำกัดของตัวเองว่าทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน ทำแล้วได้ผลออกมาเป็นยังไง ว่าแล้วก็ไปดูข้อเสียของเจ้าเครื่องดูดไขมันตัวนี้กันเลยค่ะ

 

 1. แม้จะสามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติได้ทันทีหลังดูดไขมัน แต่หมอโอ๋แนะนำเป็นการส่วนตัวค่ะว่าถ้าลาพักฟื้นอยู่กับบ้านสักวันสองวันให้กล้ามเนื้อและผิวหนังที่โดนดูดไขมันออกไปเข้าที่มากขึ้นก่อนได้จะดีมาก ทั้งนี้เพื่อให้หุ่นสวย ๆ อยู่กับเราได้นานมากขึ้น และลดความเสี่ยงเรื่องอาการหย่อนคล้อยของผิวด้วยค่ะ
 2. คนไขหลายคนอาจรู้สึกว่าดูดไขมันแล้วไม่เห็นผลทันที ถึงจะเป็นนวัตกรรมใหม่แค่ไหนก็คงเสกหุ่นสวยให้ทันทีไม่ได้ คนไข้ต้องใจเย็นนิดนึงนะคะ เพื่อรอให้รูปร่างเข้าที่ก่อน เพราะเมื่อไขมันถูกดูดออกไปจากใต้ผิวหนัง ก็จะเกิดเป็นช่องว่างขึ้น ต้องรอสักสองสามสัปดาห์ค่ะ รูปร่างและผิวหนังของเราถึงจะปรับสภาพเข้ามากระชับส่วนที่หายไปและเริ่มเห็นผลชัดเจน 
 3. คนไข้ต้องดูแลรูปร่างหลังดูดไขมัน เพราะหากปล่อยตัวเองให้กินอาหารไม่ดีต่อสุขภาพ ไม่ออกกำลังกาย หรือใช้ชีวิตด้วยความประมาท ไขมันย่อมมีโอกาสกลับมาหาเราได้เสมอ
 4. หลังดูดไขมัน ร่างกายอาจมีอาการบวม ปวด หรือเกิดเป็นรอยช้ำเล็กน้อย อาการเหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ โดยทั่วไปแล้วมักจะหายเองในเวลาไม่เกิน 1 – 2 สัปดาห์ 
 5. คนไข้หลายคนเข้าใจผิดว่าการดูดไขมันคือการลดความอ้วน  ตรงนี้ต้องขอทำความเข้าใจกันนิดนึงนะคะว่าการดูดไขมันคือการกระชับสัดส่วนบริเวณที่ต้องการ ไม่ใช่การลดความอ้วนโดยตรงค่ะ
 6. ในเคสที่มีปริมาณไขมันสะสมเยอะมาก คนไข้อาจต้องเข้ารับการดูดไขมันมากกว่าหนึ่งครั้งขึ้นไป เพราะมีข้อจำกัดเรื่องการใช้ยาชา และควบคุมปริมาณไขมันที่ดูดออกจากร่างกายแต่ละครั้งไม่ให้มากเกินไป ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของคนไข้เองนะคะ 

 

    ข้อควรระวังที่สำคัญอีกเรื่องคือ การดูดไขมันต้องไม่เห็นแก่ของถูกนะคะ เพราะเครื่องมือที่ใช้ในท้องตลาดมีหลายรุ่น หลายยี่ห้อ หลายเวอร์ชั่นมาก บางเครื่องให้ผลลัพธ์ได้ไม่คุ้มเสี่ยงด้วยซ้ำ  และคนไข้เองควรแก้ความเข้าใจผิดด้วยว่าการดูดไขมันแต่ละจุด ยิ่งดูดออกมาได้มากก็ยิ่งดี หมอโอ๋ย้ำนะคะว่าไม่จำเป็นเสมอไป  ที่จริงแล้วต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจและความเป็นศิลปะของแพทย์ผู้ดูดไขมันด้วยค่ะว่าจะออกแบบสัดส่วนของเราให้ออกมาเหมาะสมสวยงามขนาดไหน  การดูดไขมันออกมาเยอะเกินไปอาจทำให้ต้นขาบุ๋ม ผิวไม่เสมอกัน ถึงขั้นอยากฉีดไขมันกลับเข้าไปก็มีนะคะ  ฉะนั้นทางที่ดีก็ต้องเข้ามาปรึกษาพูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนว่าเราต้องการอะไร และสิ่งที่เราต้องการอยู่ในระดับที่ปลอดภัยกับร่างกายหรือไม่ 

 

    ใครสนใจอยากมีหุ่นสวยสมส่วนอย่างปลอดภัย ลองนัดเข้ามารับคำปรึกษาที่คลินิกของเราได้เลยค่ะ ระหว่างที่รอถึงวันนัด หมอโอ๋แนะนำให้กินคลีน ออกกำลังกาย และหมั่นดูแลตัวเองไปพลาง ๆ ด้วยนะคะ แล้วหุ่นสวยที่ได้มาจะมีค่ากับเรามากกว่าใช้เครื่องเป็นตัวช่วยอย่างเดียวค่ะ 

 

 

Surgery